อธิบดีพช. เปิดตัว OTOP ภูมิภาค ประจำปี 2564 ตั้งเป้าสร้างรายได้แก่ชุมชน 100 ล้านบาท ภายใต้แนวคิด “สร้างความสุขผลิบานทั่วประเทศ” ช้อป คุ้ม จบที่เดียว

วันที่ 23 ธันวาคม 2564 นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ร่วมแถลงข่าว OTOP ภูมิภาค ประจำปี2564 ภายใต้แนวคิด “ความสุขผลิบานทั่วไทย” โดยมีนายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นายวรงค์ แสงเมือง ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิสาหกิจชุมชน เจ้าหน้าที่กรมการพัฒนาชุมชน และสื่อมวลชน เข้าร่วมงาน พร้อมรับชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นประกอบวิดีทัศน์ ความสุขผลิบานทั่วไทย ณ ห้องจูปิเตอร์ 4 อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี

นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชนได้น้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงส่งเสริมให้พี่น้องคนไทยรวมกลุ่มกันเป็นกลุ่มศิลปาชีพ โดยนำเอาภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษมาถ่ายทอด ผลิตเป็นงานหัตถศิลป์ หัตถกรรมมากมาย ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ดำเนินกิจกรรมเพื่อส่งเสริมและพัฒนาโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ได้แก่ การส่งเสริมและสนับสนุนให้ชุมชนนำภูมิปัญญา และทุนที่มีอยู่มาสร้างสรรค์ เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ การเพิ่มศักยภาพพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP ให้มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน ตลอดจนส่งเสริมช่องทางการตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ

กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทยจึงได้จัดงาน OTOP ภูมิภาค ประจำปี2564 ภายใต้แนวคิด “ความสุขผลิบานทั่วไทย” ซึ่งเป็นการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่ได้รวบรวมสุดยอดงานหัตศิลป์ที่ทรงคุณค่าจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ล้ำค่ายกพลมาให้ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่
-ครั้งที่ 1 วันที่ 29 ธันวาคม 2564 – 4 มกราคม 2565 ณ ลานกิจกรรมข้างศูนย์โชว์รูมรถ MG ถนนยันตรกิจโกศล ตำบลป่าแมต อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
-ครั้งที่ 2 วันที่ 29 ธันวาคม 2564 – 4 มกราคม 2565 ณ อ่าวนางแลนด์มาร์ก ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
-ครั้งที่ 3 วันที่ 17-23 มกราคม 2565 ณ พื้นที่เอกชน บริเวณตลาดเสาร์อาทิตย์ ถนนพัฒนาการคูขวาง ตำบลคลัง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช
-ครั้งที่ 4 วันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ลานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 60 พรรษา อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย
-ครั้งที่ 5 วันที่ 21-27 กุมภาพันธ์ 2565 ณ บริเวณลานข้างองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรีอำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

การจัดงานครั้งนี้ จึงเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ได้อย่างทั่วถึง ภายใต้แนวคิด “ความสุขผลิบานทั่วไทย” สร้างรอยยิ้มแก่พี่น้องคนไทยทั่วประเทศ ซึ่งจะสร้างความเพลิดเพลินใจให้กับผู้มาร่วมงานในการชม ช้อป ชิม อย่างมีความสุขและประทับใจไปกับกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน ที่รวบรวมสินค้า OTOP มากมายจาก 5 ประเภท ได้แก่ อาหาร,เครื่องดื่ม,ผ้า,เครื่องแต่งกาย,ของใช้ ของตกแต่ง ของที่ระลึก สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร และรวมไปถึง OTOP ชวนชิมที่มีชื่อเสียงของแต่ละจังหวัด การสาธิตและแสดงกระบวนการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น

การแสดงศิลปวัฒนธรรมมินิคอนเสิร์ตของศิลปินนักร้อง และไฮไลท์พิเศษกับการแสดงแสงเสียงในระบบ Multimedia ที่จัดแสดงไม่ซ้ำกันในแต่ละสถานที่การจัดงานทั้ง 5 จังหวัด ที่สำคัญผู้ที่มาร่วมชม ช้อป ชิม กับกิจกรรมภายในงาน สามารถลุ้นรับโชคกับรางวัลพิเศษในทุกวัน และรางวัล Lucky Draw ประจำสัปดาห์ รวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมสนับสนุน และสร้างรายได้ให้กับสินค้าผลิตภัณฑ์ OTOP และอาหารจากชุมชนทั่วประเทศ ในงาน OTOP ภูมิภาค ประจำปี 2564 “ความสุขผลิบานทั่วไทย” ช้อปคุ้มครบ จบที่เดียว

นอกจากนี้ กรมการพัฒนาชุมชนมีความตระหนักเป็นอย่างยิ่งสำหรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด – 19 ทั้งผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ที่เข้าร่วมจำหน่ายสินค้าทุกราย รวมถึงเจ้าหน้าที่ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดงานทุกคน ต้องผ่านการฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 2 เข็ม เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้เข้าร่วมงาน และขอความร่วมมือทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) อย่างเคร่งครัด จึงขอเชิญชวนพี่น้องคนไทยแต่ละภูมิภาคไปเที่ยวงาน OTOP ภูมิภาค ประจำปี 2564 เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด – 19 และเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากของผู้ประกอบการให้เกิดความเข้มแข็ง ในการสร้างสรรค์ชุมชน สร้างคน สร้างชาติ อย่างยั่งยืน ต่อไป

(Visited 1 times, 1 visits today)